Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói gì về việc cung ứng điện cho Foxconn?

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định sẽ đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho các doanh nghiệp tốt nhất và không có chuyện thiếu điện.

Ngày 21/5, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin không nêu tên, đưa tin Việt Nam kêu gọi nhà cung cấp Foxconn của Apple tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện tại các nhà máy lắp ráp ở khu vực phía Bắc.

Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải, hay Foxconn là nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Foxconn hiện có một số nhà máy ở khu vực phía Bắc, bao gồm ở tỉnh Bắc Giang, nơi lắp ráp một số sản phẩm MacBook và iPad của Apple.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói gì về việc cung ứng điện cho Foxconn?
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt. (Ảnh: IT)

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề này, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định không có chuyện thiếu điện cung cấp cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

"Hiện nay, ngành điện được quan tâm, đầu tư tốt hơn và theo báo cáo của ngành điện thì đảm bảo ưu tiên cung cấp đủ nguồn điện cho doanh nghiệp để hoạt động sản xuất ổn định trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang nói.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngay từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, EVN đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Vì vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Trong tháng 6 và các tháng tiếp theo của năm 2024, tập đoàn đã cập nhật tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện và đã xây dựng các phương án, kịch bản điều hành hệ thống điện để đảm bảo điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân trong mọi tình huống.

EVN cũng đề nghị các khách hàng tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2024, trong đó đặc biệt là các nhóm khách hàng trong Chỉ thị số 20 ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ 20 ngày thiếu điện ở một số nơi tại miền Bắc trong tháng 6 năm 2023, từ cuối năm 2023 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã có 3 lần chỉ đạo việc đảm bảo điện năm 2024 và các năm tiếp theo với tinh thần không để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

Với vai trò là Bộ quản lý ngành, Bộ Công Thương cũng có nhiều văn bản chỉ đạo, phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện cả năm 2024 và các tháng cao điểm mùa khô, đi kèm với đó là các chỉ đạo đảm bảo nhiên liệu cho sản xuất điện; thường xuyên đôn đốc, giám sát, kiểm tra các đơn vị sản xuất, truyền tải, phân phối; cập nhật thông tin quản lý vận hành hệ thống điện (nguồn và lưới truyền tải) theo tuần.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói gì về việc cung ứng điện cho Foxconn?
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đảm bảo cung cấp đủ điện cho các doanh nghiệp hoạt động. (Ảnh: Chính Công)

Thực hiện các chỉ đạo trên, EVN đã thành lập Ban Chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các Tổ công tác với nhiệm vụ xây dựng, tổng hợp, chuẩn bị kế hoạch công tác đảm bảo cung ứng điện năm 2024.

Xây dựng triển khai kế hoạch cung cấp điện song song với các chương trình tiết kiệm điện, chương trình quản lý nhu cầu điện, điều chỉnh phụ tải theo hình thức khuyến khích (phi thương mại).

EVN cũng đã làm việc với các địa phương để báo cáo tình hình cung cấp điện trong mùa nắng nóng và năm 2024, đồng thời đưa ra các giải pháp đảm bảo cấp điện và kiến nghị UBND tỉnh/thành phố, các sở, ban, ngành phối hợp với các Công ty Điện lực trên địa bàn thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp điện.

Các Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực tỉnh đã lập kế hoạch cung ứng điện năm 2024 trình Sở Công Thương và UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở để điều hành việc cung cấp điện tại các địa phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Vũ Hoàng Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh Bắc Giang và đơn vị cũng tích cực tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trước mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng xây dựng phương án cung cấp điện tốt nhất để không xảy ra tình trạng thiếu điện của người dân và doanh nghiệp.

Nguồn: Báo Công Thương